Sự khác nhau giữa phiên bản v4.x LTS vs v5.x Stable? • Chào mọi người! Mình bây giờ mới bắt đầu tự học Node.js, mình vào trang chủ down về thì thấy có 2 phiên bản không biết có gì khác nhau, mong mọi người giải đáp giúp mình.
  Mình cảm ơn! • LTS là long term support. Dùng bản này thì các thành phần đã ổn định và được hỗ trợ offical lâu hơn các bản lẻ tẻ. Thường thì tới một chu kỳ nào đó họ lại có một bản LTS.

  Còn bản Stable được hiểu là bản mới nhất và ổn định nhất. Mình nghĩ là nên chọn LTS để bắt đầu học. • Bản 5 luôn cập nhật các hàm ES6 mới so với bản 4 =). Cứ mới nhất mà dùng . • Phiên bản Node.js LTS (Long Term Support), hay còn gọi là "Argon", là phiên bản chú trọng vào tính ổn định (stability), bảo mật (security) và tuổi thọ (lifespan). Khi một phiên bản Node.js được đưa vào LTS thì đồng nghĩa với việc sẽ không có một tính năng mới nào được cập nhật ở phiên bản đó. Thay vào đó sẽ là những thay đổi trong sửa lỗi, cập nhật bảo mật, cập nhật phiên bản npm và cải thiện hiệu năng (performance). Node.js LTS nhìn chung sẽ được kiểm tra rất cẩn thận và kỹ lưỡng trước mỗi một lần xuất bản. Phiên bản LTS sẽ được xuất bản 12 tháng một lần và được bảo trì thêm 18 tháng sau ngày hết hạn. Theo tính toán trên thì phiên bản LTS v6.x sẽ được xuất bản vào khoảng tháng 10 năm nay.

  Trong khi đó, Node.js Stable chú trọng vào cập nhật tính năng và những thay đổi mới nhất. Phiên bản này sẽ được cập nhật khoảng 2 tuần đến 1 tháng một lần. Lưu ý là phiên bản này mặc dù chú trọng cập nhật nhưng vẫn là một phiên bản Stable, không phải Beta. Do đó mức độ ổn định là đủ cho mục đích sử dụng thông thường.

  Nguồn gốc của việc chia phiên bản là do hiện tại Node.js không còn chịu sự quản lý của Joyent (công ty sở hữu Node.js trước kia), mà thay vào đó là Node.js Foundation, hoạt động dựa trên mô hình quản lý governance. Node.js Foundation hiện hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Linux Foundation. Bạn có thể thấy cách chia phiên bản này tương đối giống với cách chia phiên bản của hệ điều hành Ubuntu mặc dù tuổi thọ của mỗi phiên bản có ngắn hơn.

  Tùy thuộc vào mục đích sử dụng để lựa chọn phiên bản phù hợp. Nếu bạn cần sự ổn định và bảo mật ở mức độ cao nhất thì nên lựa chọn phiên bản LTS. Phiên bản này thường phù hợp với mục đích sử dụng của các công ty hay tập đoàn lớn. Còn nếu bạn yêu thích những tính năng mới, đặc biệt là tính năng mới của Javascript thì bạn nên lựa chọn phiên bản Stable. Cá nhân mình lựa chọn phiên bản Stable. Mình đã sử dụng phiên bản này được hơn nửa năm nay và chưa thấy có vấn đề gì đáng kể.

  Bạn có thể tham khảo qua đường link chính thức dưới đây:
  [1] https://nodejs.org/en/blog/community/node-v5/
  [2] https://github.com/nodejs/LTS
  [3] https://nodejs.org/en/blog/release/v5.0.0/
  [4] https://nodejs.org/en/blog/release/v4.2.0/
  [5] http://stackoverflow.com/questions/33661274/difference-between-4-x-lts-and-5-x-stable-nodejs-versions • Phải login để +1 cho bác @tresdin . 👍


Log in to reply
 

});