Tại sao các Cty tuyển dụng NODEJS khó vậy? • Các bác cho em hỏi 1 câu hơi ngu tí: Sao em tuyển hoài ko đủ 5 bạn làm NodeJS (từ đầu năm đến giờ luôn) T_____________T.
  Có phải:

  1. Lương ko đủ cạnh tranh?
  2. Ít người làm NodeJS?
  3. Quá nhiều Công ty tuyển NodeJS?
  4. Các AE ko thích làm ở Các Cty mà thích làm Freelancer hơn?
  5. Ý kiến khác (vui lòng cho em xin thêm chi tiết)?
   Em thực sự đau đầu về Job này. huhu


 • Có thể do công ty của bác ko danh tiếng, job chưa đủ hấp dẫn, lương bèo thì sao tuyển được người nhất là nodejs • GMO-Z.com RUNSYSTEM tự hào là thành viên của Tập đoàn GMO Internet – Tập đoàn Internet số 1 Nhật Bản. Tập đoàn có 87 Công ty thành viên, với hơn 5000 nhân viên có mặt tại 17 quốc gia trên Thế giới như Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu, châu Á. Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT tiên tiến với chất lượng toàn cầu nhằm phát huy tối đa hiệu quả công việc, mang lại giá trị to lớn cho khách hàng, cho Công ty cũng như cho các thành viên của Công ty.

  Lĩnh vực hoạt động của GMO-Z.com RUNSYSTEM bao gồm: Sản xuất phần mềm; Nghiên cứu và Phát triển; Xây dựng hệ thống Web; Phát triển hệ thống nghiệp vụ; Tích hợp hệ thống; Thiết kế đồ họa; Sản xuất và phát hành game và Dịch vụ IT (domain, hosting, cloud, SSL, Appstore…). • Ben đó tính trả lương cho sẹnior nodejs bao nhiêu ? • Công ty mình thành lập 15 năm rồi nhưng chuyên tập trung thị trường Outsourcing cho khách hàng Nhật. Việc PR thương hiệu trước đây có thể nói là cũng ko để tâm lắm tại thị trường VN.
  Nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì có thể tạm gọi là đủ danh tiếng 🙂
  Chi tiết anh em có thể xem thêm tại: https://www.topitworks.com/company/GMO#jobs

  Còn đối với Job thì do đây là năm đầu tiên tuyển member về NodeJS nên lương mình đang tạm để dành cho vị trí này upto 1K (đối với các bạn 2-3 năm KN trở lên). Liệu có thực sự bèo ko Long Hoàng? • @Nguyen-Kim-Dung Hơi bèo, bạn trả khoảng 1k3 usd trở lên khoảng 28 tr đổ lên chác tuyển dc dấy • @Long-Hoang67 : Mức 1k3 là bạn dành cho vị trí tầm 3 năm KN đổ lên à? • @Nguyen-Kim-Dung
  1, Lương là vấn đề muôn thủa. Nhưng đôi khi nhà tuyển dụng cho ứng viên ăn bánh vẽ rất to
  Dạo quanh thị trường itviec, vietnamwork,.. lương up to $2k 3k thậm chị 5k cũng rất nhiều
  Nhưng sự thật thì bao nhiêu % nhà tuyển dụng xuống $ với ứng viên mức đó.
  2, Người làm NodeJS không thiếu, nhưng người làm tốt thì chắc không nhiều
  3, Cũng không hẳn là nhiều. Nhưng nhân viên vào ra như đi hội nên đâm ra béo mấy ông/bà bên hr, headhunter
  4, Cái này thì ai cũng biết là không có gì quý hơn độc lập tự do. Vất nhưng đổi lại cũng lại quả khá.
  Mà nói thật cứ làm 1 thời gian lại nhảy việc thì khác đếch gì Freelancer đâu
  5, Cái này chắc có 1 list dài nhưng tụm quy lại thì:

  • Hiện nay thì trường VN mình có khá nhiều công ty nhân sự mọc lên. Nó sẽ đảm bảo cho các nhà tuyển dụng quên đi nỗi lo nhân sự.
   Bởi "Nhân viên đi hay đến thì không phải lo" công ty đã trả thuê bao cho các công ty nhân sự rồi.
   Đâm ra người ra người vào tấp nập hẳn lên nữa
  • Nhà tuyển dụng đôi khi list ra khá nhiều cái gạch đầu dòng về yêu cầu skill của ứng viên. Nhiều khi nó chả liên quan gì nhau. Tệ hơn nữa nhà tuyển dụng cũng không hiểu nó là cái gì. Khi làm thì không đúng chuyên môn.
  • Môi trường văn hóa ở công ty cũng góp phần ứng viên không muốn xác định gắn bó lâu dài. Tư thù cá nhân. Kéo bè kéo phái.
  • Nhìn lại nhưng người gắn bó lâu năm. Một phần họ không có khả năng để đi, một phần ngại thay đổi
  • ...

  Đôi khi cũng tự hỏi tại sao nhà tuyển dụng không tập trung vào chiều sâu để phát triển nhân viên. Chú trong vào điểm mạnh từng người để có chuyên môn hóa cao. Bớt chi phí nhân sự đi chút.
  Ờ dó là tâm sự của 1 php dev. Cũng nhảy việc nhiều. Cũng thích freelancer. Đang làm remote.
  Ở trên cũng có phần bất mãn nhưng đôi khi sự thật nó vậy • Cảm ơn chia sẻ của @Khoa Lê Duy. Rất hay và sát thực tế.

  1. Thực trạng hiện nay khi mà mình view 1 vòng các Công ty IT đăng tuyển trên VNW thì đúng là upto 2K, 3K thậm chí 5K khá nhiều. Và mình - bản thân là Dev trước đây và giờ làm HR (ko phải hunter) thì luôn tự hỏi liệu có đúng là giờ Dev sẽ nhận được các mức offer chuẩn như đăng tuyển hay ko? (Tự đánh giá thì công ty mình ko dám đăng tuyển kiểu vài nghìn k thế bao giờ cả nên thực sự ko hiểu có thật thế ko? Và nếu thật thế thì lương mình có thể trả tầm 1k so với mức 3 hay 5k thì bèo hẳn rồi T____T
   Có bác nào trong này nhận lương 5K thì khoe em phát để em chúc mừng tung hoa ^^
  2. Nếu nói: "Người làm NodeJS không thiếu, nhưng người làm tốt thì chắc không nhiều"
   -> Có lý do nào giải thích một cách thuyết phục được cho tớ ko @Khoa-Lê-Duy ? Do đào tạo ko được chính thống (từ các trường ĐH), hay do các em trẻ (tầm 5-7 năm nay kể từ khi Node ra đời) ít quan tâm đến NodeJS? hay có một lý do nào đó khác?
  3. Cũng không hẳn là nhiều. Nhưng nhân viên vào ra như đi hội nên đâm ra béo mấy ông/bà bên hr, headhunter
   -> HR ko béo đâu, mệt rã rời cái cảnh vào ra như đi hội. Chỉ béo hunter và thị trường thì lũng đoạn. Tất cả đều như bong bóng (chuẩn kiểu bong bóng nhà đất mấy năm trước đây ý =.=!
  4. OK.
  5. Ở khía cạnh làm HR, mình sẽ cố gắng giảm tối đa những thứ nằm trong gợi ý của @Khoa-Lê-Duy (y).
   Một lần nữa, cảm ơn chia sẻ của Khoa 🙂


 • @Nguyen-Kim-Dung
  1, Ông làm được 5k cũng không phải it. Nhưng chắn chắn không phải dev rồi.
  Cũng tầm CTO cỡ bự. Mà hình như đang nói nghành khác không phải IT 🙂
  Những ông này đêm nằm với vợ có bug chắc vẫn phải fix:(
  2, Cái này theo mình thấy đặc điểm chung của mã nguồn mở rồi.
  Không chê nhé. Nhất là mới như Nodejs. Version nó thay còn nhanh hơn mình thay lap - liên quan phết đó. Đôi khi xung đột giữa các gói thư viên. Cũng phải thật pro để nhận ra được cái nào tốt cái nào xấu trong cộng đồng mã nguồn mở.
  Mình cũng bỏ học đã lâu. Với lại cũng không được học đại học nên không rõ trong trường đh dạy không. Dự là không. Đến doc của nó còn update hàng ngày thì giáo trình in xong chắc ve chai hết. Nhưng base tốt cái gì đó - tư duy tốt thì chắc chuyển qua cũng không khó lắm.
  Đa phần anh em Nodejs dev chắc ôm lap tự kỷ học thôi nên đôi khi bỡ ngỡ
  3, HR có thể không được béo cho lắm. Nhưng cũng có có họ với Headhunter. Mà theo những gì mình nhìn thấy thì headhunter tuyển được ứng viên là được 1-2 tháng lương. Trong khi đo nhân viên giới thiệu được tầm $50 - $300
  4,
  5, Uhm thì bạn nghĩ thế nhưng sếp có thế không? Cái tư duy của dev và tư duy của sếp nó khác 180 độ đó. Cùng lắm anh em hay đập phá cùng sếp mới quy tụ lại 30 -40 độ thôi :).
  Cũng mong các sếp khác suy nghĩ như vậy để anh em đỡ phải đăng đàn chém gió lương lậu thế này.
  Lên đây chỉ có bug và code thôi 😉 • Câu: "Những ông này đêm nằm với vợ có bug chắc vẫn phải fix:( " của Khoa thật ấn tượng >:D

  -> Buồn cười quá đi mất :)))))

  3, HR có thể không được béo cho lắm. Nhưng cũng có có họ với Headhunter. Mà theo những gì mình nhìn thấy thì headhunter tuyển được ứng viên là được 1-2 tháng lương. Trong khi đo nhân viên giới thiệu được tầm $50 - $300
  -> Vụ này thì chỉ nhân viên giới thiệu thì được thôi, ví dụ: 1 ông Dev giới thiệu 1 ông Dev thì được, hoặc bà Kế toán giới thiệu ông Dev cũng được. Chứ HR thì ko được gì cả đâu vì đó là nhiệm vụ (# như việc của các ông Dev là Fix Bug ý ^o^) . Nhất là làm HR nội bộ (tức là chỉ tuyển cho chính công ty mà HR đó làm việc) thì chả có gì hết =.=! • @Nguyen-Kim-Dung
  Thì mình muốn bảo là được cái lọ mất cái chai mà.
  Còn phần 3 thì ý mình muốn nói là đôi khi quy chế của công ty không được tạo điều kiện cho nhân viên.
  Các dev giới thiệu dev với nhau. Không nói gì đến hr được hưởng nhé. Bởi hr đây là việc chính rồi.
  Minh bạch hơn chắc lấy lương của hr trả cho dev đã giới thiệu 😉 (không làm tròn nghĩa vụ)
  Các cụ nói nói "Cõng rắn cắn gà nhà" cũng không biết có ứng với trường hợp này không.
  Hay "Bụt chùa nhà không thiêng" • Chết chết! Nói thế thì lại oan cho HR quá =))).

  Vì 1 ông HR tuyển đến chục Job 1 lúc, có những thời điểm ông ý tịt ở 1 Job nào đó. Ko biết lúc ấy thì đổ tại số hay tại gì 😄

  Và phải có những tình huống như thế thì mới tạo nên chính sách kiếm thêm cho anh em Dev khi giới thiệu bạn bè chớ :v • Mình cũng có kinh nghiệm làm với nodejs, nhưng ở cty hiện tại của mình, dự án đang làm và sẽ làm lại ko có nodejs. =(( • @Le-Quoc-Nam : Bạn mới vào Cty hay là đang ở Cty cũ và Cty ko còn dự án về NodeJS nữa? • Mình đang đơn thương độc mã làm remote cho 1 dự án của 1 công ty fulfillment bên US , code bằng Nodejs , và như ví dụ là "đêm nằm với vợ mà có bug phải mò dậy mà fix" , mình làm cho dự án này 1 năm rồi và lương chỉ có $800 , dạo này ít việc , mấy sếp đang dự tính còn giảm lương mình xuống $500 , đang tính ra đi tìm đường cứu nước đây , dev nodejs cũng khổ lắm , ko hiếm gì lắm đâu 😄 • Có 1 cái khó nữa , nó áp dụng vào mình , ko biết những bạn lập trình nodejs khác có giống không , đó là vì mình tự học Nodejs , tự làm project , rồi có người biết khả năng của mình có thể làm đc gì nên giới thiệu mình làm , chứ mà nếu kêu mình nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty chắc mình ko làm đc vì nhìn 1 đống cái gạch đầu dòng của nhà tuyển dụng thì khủng hoảng quá 😄 • Bản thân mình lấn Node do cv yêu cầu thôi, cũng ko hẳn là chuyên sâu mà chỉ ở mức giải quyết vấn đề một cách tạm ổn. Mình nghĩ nhiều Dev cũng vậy nên với lớp Dev này bảo họ nhảy sang làm hẳn với Node thì e rằng khó tìm hoặc 1k3$ là chưa đủ hấp dẫn. • @hidemanvn
  Ở trên chúng ta đang chém gió về công ty(nhà tuyển dụng)
  Những nghĩ lại về phía dev(ứng viên)
  Liệu có thực họ có đủ khả năng và phát sinh lời khi trả cho chúng ta mức lương đó

  Mình đang nhìn nhận khách quan nhé.
  Lợi nhuận công ty có nhiều kiểu lợi nhuận
  Công ty product khác với outsource
  Công ty thuần Việt nó khác với công ty liên doanh và nó khác rất xa với công ty 100% vốn nước ngoài.

  Mình không nghĩ là có chuẩn mực nào để ấn định mức lương
  Nó phụ thuộc vào các yếu tố trên và vô vàn yếu tố vãng lai khác nữa

  Vậy nên khi phỏng vấn các bạn nên tìm hiểu kỹ về chiến lược công ty cũng như môi trường làm việc để có cái nhìn khái quát.
  và quan trọng bạn có gì trong tay để chứng tỏ là "mày thuê tao chắc chắn có lãi, mặc dù lương của tao cao ngất ngưởng" 😉 • @Khoa-Lê-Duy mình nghĩ với 1-3 năm kn yêu cầu thì chắc chắn uv phải có "gì" mới đc mời vòng pv, ko thì với uv ko đạt yc trên sẽ cho lọc ra từ vòng cv qua email.
  Đúng là lương cty sẽ khác nhau, tùy vào nhiều yếu tố. Nhưng với những dev đã có kn, nhiều khả năng là họ đã & đang làm việc tại các dn khác rồi, bản thân họ có mức lương và lợi tích để tham chiếu nên các y/c đưa ra của bên tuyển dụng sẽ ah đến ng đó có quyết định rời nơi cũ sang mới hay ko. Có khi chùn ngay từ mấy cái gạch đầu dòng bên tin tuyển dụng ấy, =]] nghề này đâu có mặc cả kỹ năng đc phải ko nào.
  Mà mình nói thật, mình lấy mình ra làm ví dụ, sự thực nếu muốn jump sang nơi khác thì có khi mấy StartUp còn hấp dẫn mình hơn là cty có truyền thống vv hơn đấy...


Log in to reply
 

});