Newbie nên học ngôn ngữ lập trình nào? • Những ngôn ngữ lập trình mà newbie nên học

  Có thể bạn đã nghe ai đó bảo rằng nghề học lập trình đang là nghề hot, kiếm nhiều tiền, khiến bạn cảm thấy phấn khởi và bắt đầu nghiên cứu về nó. Thực tế thì có khá nhiều ngôn ngữ lập trình, mỗi ngôn ngữ lại có mục đích sử dụng khác nhau, nên không cái nào giống cái nào. Thường thì đối với các newbie, thường chọn học ngôn ngữ lập trình đơn giản. Khi bạn đã học ngôn ngữ lập trình đầu tiên thành công thì rất dễ dàng tiếp cập với ngôn ngữ thứ hai, thứ ba,... Học lập trình có nhiều mảng mà bạn có thể chọn, trong đó bao gồm học lập trình website, học lập trình game, học lập trình database, học lập trình phần mềm ứng dụng,... Nhiều bạn chọn tự học thiết kế website vì nó mang đến thu nhập khá cao, tất nhiên ngoài thiết kế website, bạn cũng có thể chú tâm vào học lập trình game, ứng dụng điện thoại, đây cũng là lĩnh vực khá hot.

  Sau đây, là danh sách các ngôn ngữ lập trình nên học dành cho newbie mà bạn có thể tham khảo, tất nhiên nên chọn một loại ngôn ngữ lập trình đề bắt đầu

  Học ngôn ngữ lập trình Python
  Học ngôn ngữ lập trình Python

  Chúng tôi chọn Python là ngôn ngữ lập trình đầu tiên cho newbie là vì nó dễ học, chắc chắn là như thế. Tại các trường cấp 2 ở Mỹ và châu Âu, Python cũng đã đưa vào giảng dạy rất nhiều. Học ngôn ngữ Python không quan trọng bạn bắt đầu từ đâu, miễn là bạn cố gắng thì sẽ học được.

  Python ra đời cách đây trên 30 năm, bởi Guido van Rossum. Python là ngôn ngữ mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Được xem như là một ngữ kịch bản, các lập trình viên có thể tạo ra số lượng code dễ đọc trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng nó cũng là một ngôn ngữ dynamic, hỗ trợ hướng đối tượng, thủ tục, và có phong cách lập trình chức năng như những ngôn ngữ khác. Python là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng rộng rãi. Khi học ngôn ngữ lập trình Python xong bạn đã có cái nền khá vững chắc, bởi những kiến thức hữu ích như indentation, module hóa, tính quan trọng của quy tắc đặt tên biến và hàm sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn học và làm việc với những ngôn ngữ khác.

  Học ngôn ngữ lập trình Java
  alt text

  Là một ngôn ngữ lập trình có tuổi đời rất lâu thuộc hãng Oracle, Java là ngôn ngữ lập trình có tầm ảnh hưởng sâu rộng, với rất nhiều ứng dụng quan trọng. Nhiều bạn bắt đầu học ngôn ngữ lập trình thắc mắc không biết Java có ứng dụng gì, thật ra là ứng dụng rất nhiều. Trên các hệ điều hành, môi trường web, trên các thiết bị khác nhau đều có thể tìm thấy sự hiện diện của nó. Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, với đặc trưng dựa trên lớp , được thiết kế để có thể hoạt động được trên nhiều nền tảng nhất có thể. Do đó, Java trở thành ngôn ngữ lập trình phố biến nhất trên thế giới. Nếu bạn thực sự chăm học ngôn ngữ lập trình Java, chắc chắn bạn sẽ có tương lai tốt đẹp với nó.

  Java buộc bạn nghĩ một cách có logic và biết phân tích, hiểu được con đường xử lý thông tin của máy tính như thế nào. Giống như Python, bạn nên học Java trước khi bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình khác. Nó là nền tảng để bạn bước vào thế giới lập trình.

  Học ngôn ngữ lập trình JavaScript
  alt text

  Với cái tên khá giống Java, ngôn ngữ lập trình JavaScript khiến nhiều ngưỡi dễ nhầm lẫn. Thực tế thì chúng không có liên quan gì đến nhau. JavaScipt được Brendan Eich, phát triển vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Đa phần các web đều dựa trên công nghệ nền tảng của JavaScript. Nó tồn tại bên ngoài trình duyệt, nhưng xuất hiện bên trong ngữ cảnh các ứng dụng và dịch vụ kết nối. JavaScript tự bản thân nó là dynamic, cung cấp cho các lập trình viên sự mềm dẻo để sử dụng phong cách lập trình hướng đối tượng, chức năng và mệnh lệnh. Nếu bạn đang có ý tưởng học lập trình web thì nên cắp sách đi học JavaScript ngay bây giờ là vừa. Vì nó là nền tảng để học ngôn ngữ lập trình khác. Tất nhiên nhu cầu thuê lập trình viên JavaScript là rất lớn, nên bạn không phải lo chuyện thất nghiệp.

  Ngôn ngữ lập trình php
  Ngôn ngữ php là một ngôn ngữ lập trình được dùng phổ biến trong việc xây dựng phong cách thiết kế website đẹp hoặc các ứng dụng phục vụ trên nền tảng website. Những dữ liệu php sẽ được xuất ra dưới dạng html để trình duyệt web hiển thị đến người dùng cuối. Hiện nay, php được sử dụng rất nhiều trong thiết kế website, đặc biệt là cms wordpress. Nếu bạn là người đam mê mã nguồn wordpress, muốn lập trình các tính năng của theme wordpress, plugin wordpress thì nên bắt đầu học php ngay từ bây giờ. Đơn giản là vì cms wordpress được viết bằng ngôn ngữ lập trình php để có thể tương tác hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

  Các bước để bắt đầu tự học lập trình

  Hãy chọn học ngôn ngữ lập trình mình yêu thích
  alt text

  Trước khi bắt đầu bạn hãy trả lời rõ lý do vì sao bạn muốn học lập trình? Nếu câu trả lời là vì đam mê, sở thích, tình yêu, thì bạn có thể tiếp tục được rồi. Vì chỉ như thế, bạn mới toàn tâm toàn ý cho việc học hành của mình. Tiếp theo, bạn cần phải chọn cho mình ngôn ngữ lập trình yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân. Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình cho bạn lựa chọn: PHP, Python, Java, JavaScript, CSS,... trong số trên thì PHP là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến hiện nay, đây cũng là ngôn ngữ lập trình dùng nhiều trong thiết kế website.

  Chọn một khóa học lập trình online

  Không phải ai cũng có điều kiện đến trường, lớp để học lập trình. May mắn thay, dịch vụ học trực tuyến đã giúp bạn giải quyết khó khăn trên. Nếu bạn không có thời gian đến lớp và quan tâm đến ngôn ngữ lập trình PHP, bạn có thể tham khảo cách tự học lập trình PHP online. Tất nhiên vẫn có những lớp học online cho những ngôn ngữ lập trình khác. Việc học online tuy không trực quan, sinh động bằng đến lớp nhưng cũng thực sự hữu ích và giá trị, nắm vững những bài học từ đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những dự án đầu tay của mình.

  Đọc thêm sách dạy lập trình miễn phí

  Ngoài học lập trình online, bạn hoàn toàn có thể đọc thêm sách về lập trình để nâng cao chuyên môn. Thỉnh thoảng đọc sách giúp bạn giải quyết vấn đề mà bạn vướng phải. Có hàng trăm đầu sách lập trình miễn phí trên thư viện Github, bạn có thể dễ dàng tham khảo từ đây.

  Tự thiết kế một game mini, hoặc một ứng dụng dành cho trẻ em
  alt text

  Học bao giờ cũng đi đôi với hành, nếu đã trải qua khóa học lập trình online và cảm thấy code lên tay, bạn nên thử sức với một ứng dụng nhỏ nào đó. Hãy thử viết một ứng dụng dành cho các em nhỏ, nếu thấy ổn có thể tiếp tục với một game mini. Với những thành công bước đầu sẽ tạo đà tâm lý phấn khởi cho công việc lập trình sau này của bạn. Hoặc bạn có thể mạnh dạn thiết kế website theo mẫu để khảo nghiệm tay nghề, đồng thời tìm hiểu thị hiếu của khách hàng. Nhờ những lần thử nghiệm này, bạn biết được trình độ của mình ở đâu, từ đó cải cố gắng học tập, thực hành để cải thiện thêm chuyên môn.


Log in to reply