Bạn sẽ trở thành “Master” JavaScript với 6 mẹo nhỏ sau đây ! • Javascript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay , cùng với đó việc tiếp cận và học nó đối với những người mới học lập trình thực sự khó khăn .Qua bài viết này minh sẽ chia với các bạn 6 mẹo hiệu quả để học javascript hiệu quả nhé.
  1 Lên mục tiêu và lộ trình học rõ ràng .

  Nhiều bạn khi học lập trình thường mò mẫm lên Google ,Youtube ,...,tự học trong vô thức mà không có cho minh một lộ trình , một mục tiêu để bản thân đạt được và kết quả là các bạn tốn rất rất nhiều thời gian để học những thứ không cần thiết ,không tiếp thu được nhiều kiến thức , hiệu quả nhiều… .Và giải pháp của chúng ta ở đây chinh là lên kế hoạch , mục tiêu cụ thể , một lộ trình học rõ ràng những thứ minh cần đạt được ,những gì minh học được , bám sát vào nó để rút ngắn thời gian học, nâng cao hiệu quả và năng suất học bạn nhé .
  m1.png

  Nhiều bạn đọc đến đây sẽ có một câu hỏi “ Vậy không biết lên kế hoạch và lộ trình riêng của bản thân thì làm như thế nào ?” và câu trả lời cho câu hỏi trên , tìm đến những người đàn anh đi trước nhờ họ tư vấn ,rồi sau đó lên hoạch riêng cho bản thân ,hoặc bạn có thể đăng ký một khóa học và học theo những gì mà họ hướng dẫn bạn nhé .
  2 Giới hạn kiến thức trong một buổi học - tích cực thực hành.
  Khi học Javascript mình thấy nhiều bạn học quá nhiều cùng một lúc , cố ôm một lượng lớn kiến thức trong một lần học , việc làm này không những không lắm được hết những gì bản thân học mà còn cảm thấy ngột thở trong một lượng kiến thức mà họ học , gây stress ,áp lực …Thay vào đó bạn hãy giới hạn kiến thức trong một buổi học lại , ghi lại ngắn gọn những gì mà bạn đã học , việc ghi lại kiến thức cũng giống như bạn học lại lần thứ 2 ,giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn,…Và sau mỗi buổi học bạn nên thực hành code lại những kiến thức mà bạn đã học được đến khi hiểu và thuộc lòng code bạn nhé .
  m2.jpg

  3 Tiếp cận thực hành với tư duy đúng đắn .
  Nhiều bạn coi thực hành code Javascript là nhàm chán , tẻ nhạt , lặp đi lăp lại … họ thường rút ngắn hoặc bỏ qua việc thực hanh .Việc làm như vậy là một trong những sai lầm thường gặp của học sinh , sinh viên hiện nay , với việc tiếp cận thực hanh như vậy sẽ làm cho họ mơ hồ với những lý thuyết mà học ,khiến họ tốn rất nhiều thời gian để học và thực hanh lại nó .
  3 .jpg
  Thay vì thực hanh một cách tẻ nhạt , bạn hãy tiếp cận nó với một góc nhìn mới hơn , như thể nó một thứ gì đó mới lạ , cần được khám phá , hiểu rõ nó , đừng thực hành như là bạn đang làm việc, hãy thực hành như thể bạn đang chơi với nó. Hãy làm thứ gì đó hay ho với những kĩ năng mới của bạn. Làm ngạc nhiên chính minh và trình diễn cho bạn bè.
  4 Hãy dành thời gian để học lập trình như là thời gian chúng ta lướt Facebook.
  Nhiều bạn sinh viên hiện nay thường danh hàng giờ đồng hồ chỉ để lướt Facebook , xem video trên Youtube ,Tiktok,các mạng xã hội… mà họ vẫn cho rằng họ không có thời gian để học lập trình !, vấn đề ở đây khi họ bắt đầu vào việc lướt Facebook họ không nghi sẽ danh cho nó hàng giờ đồng hồ cho nó , và rồi họ đã mất hàng tiếng chỉ để lướt Facebook .Bạn cũng có thể áp dụng tâm lý này để áp dụng vào việc học lập trình của bạn ,dễ hiểu hơn là với tâm lý bắt đầu việc học lập trình , đừng nên nghi minh sẽ dành hàng giờ cho nó , hãy bắt với tâm thế đơn giản , tôi sẽ học nó và rồi nó sẽ cuốn bạn theo nó và dành nhiều thời gian nhiều hơn cho nó .
  5 Nghĩ chậm hơn – bạn sẽ học nhanh hơn .
  Khi giải quyết một bài toán khó người ta thường cố gắng để giải nó toàn bộ nó trong khoảng thời gian ngắn nhất định . Suy nghĩ như vậy thường không đem lại hiệu quả cao ,mà bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn với nó .Vậy làm sao để giải quyết một bài toán nhanh hơn ? và câu trả lời sẽ là : phân tích từng bước của bài toán và làm từng bước một để giải quyết nó . Bạn nghĩ nó sẽ mất thời gian hơn ư ? không nó sẽ nhanh hơn so với suy nghĩ ban đầu của bạn đó ! , việc phân tích , làm từng bước cho một bài toán sẽ giúp bạn tìm ra bug nhanh hơn , sớm hơn và đẩy nhanh tốc độ giải quyết 1 vấn đề.
  m5.jpg
  6 Viết những đoạn code phức tạp bằng ngôn ngữ dễ hiểu trước .
  Khi học lập trình JavaScript, nếu những đoạn code trở nên phức tạp, hay khó hiểu, hãy viết nó ra bằng ngôn ngữ dễ hiểu trước. Bằng cách đó, bạn có thể hiểu được những gì bạn muốn ở đoạn code đó trước khi thực sự viết nó lợi ích :

  • Bạn sẽ phát hiện ra lỗi trước khi nó xảy ra. Bởi vì bạn có một ý tưởng rõ ràng về đoạn code đó.
   -Code của bạn sẽ dễ hiểu hơn và nhanh hơn để viết. Bởi vì bạn sẽ không mất thời gian để dừng lại và suy nghĩ về những gì đoạn code đó sẽ làm.

  Và đó là 6 mẹo nhỏ để bạn có thể học Javascript hiệu quả hơn , không những JS mà bạn có thể áp dụng nó với bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn muốn . Sau đây là tóm tắt của những mẹo trên :
  1 Lên mục tiêu và lộ trình học rõ ràng
  2 Giới hạn kiến thức trong một buổi học - tích cực thực hành.
  3 Tiếp cận thực hành với tư duy đúng đắn .
  4 Chậm lại, thực hiện những bước nhỏ hơn, bạn sẽ học lập trình JavaScript nhanh hơn.


Log in to reply
 

});