Làm thế nào có thể đi làm tại công ty công nghệ ngay từ năm nhất ĐH? • Kinh nghiệm đi làm tại công ty công nghệ ngay từ năm nhất ĐH.

  Ra trường lương >12tr/tháng hẳn nhiều bạn vẫn chưa tin vào điều này. Với các bạn đã đi làm thì sẽ biết nếu đi làm sớm (từ năm nhất) thì sau khi ra trường cũng đã có 3 năm kinh nghiệm trong tay, 3 năm kinh nghiệm thì mức lương trên hoàn toàn là phù hợp.

  Vậy làm sao để có thể đi làm sớm ngay từ năm nhất ĐH? Mình đã dạy nhiều bạn năm nhất và các bạn chuyển ngành có thể đi làm sớm sau 6 tháng. Có một số kinh nghiệm như sau, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn tự học:

  1. Xác định tư tưởng:
  Đi làm được sau 6 tháng bắt đầu từ số 0, đòi hỏi sự nghiêm túc, cố gắng.

  mindset.jpeg

  • Thế nên nếu mỗi ngày các bạn k thể dành ra ít nhất 6h-8h để học lập trình thì bạn k cần đọc tiếp phần sau.

  • Không được phá vỡ nguyên tắc, phải kiên trì với lộ trình. Đã đi là phải tới đích. Đến đây các bạn cần hiểu, điều khiến cho việc tự học mất thời gian, không hiệu quả chính là do các bạn tự học 1 mình dễ nản, thích thì học k thích thì nghỉ chính vì vậy nếu có người kèm, hoặc bạn đồng hành ép bạn vào khuôn khổ thì 6 tháng mới thành công được.

  2. Hiểu về lộ trình
  Đầu tiên các bạn cần phải xác định được mục tiêu, job mình sẽ apply sau 6 tháng, ở bài này mình sẽ cho các bạn lộ trình đến intern-fresher (fullstack DEV NodeJS, ReactJS)

  roadmap.png

  • Các kiến thức nền tảng: HTML, CSS, JS (căn bản, nâng cao), Bootstrap, Jquery, tạo web Responsive

  • CleanCode: Tư duy đặt tên biến, viết tái sử dụng, ngắn gọn dễ hiểu, coding convention.

  • Quản lý source code: GIT

  • Backend: NodeJS (cơ chế hoạt động, một số gói package thông dụng trên npm), ExpressJS (router, middleware), Restful API, Database(MySQL, MongoDB, tư duy thiết kế DB)

  • Frontend: ReactJS (State, Props, lifecycle, router, component, redux, Reac Hook là optional)
   Một số khái niệm: OOP, MCV, client-server

  • Project: Bao gồm cả backend lẫn frontend đẩy lên GIT.

  Đọc đến đây các bạn mới sẽ thấy hãi có quá nhiều thứ phải học, nhưng các bạn yên tâm, nếu các bạn dành được 6-8h học thì chắc chắn sẽ học đủ, chưa kể một số bạn sẽ có hẳn 10h/ngày để học. Các bạn thấy lộ trình này khó cũng đúng vì nó dành cho các bạn tryhard, học viên mình dạy đều phải học nghiêm túc thế này thậm chí còn lớn hơn. Chỉ sau 1 tháng bạn sẽ thấy việc học, kiến thức lên rõ rệt. Khi đã có nền tảng và sức học các phần sau các bạn biết cách học sẽ tiếp cận dễ dàng hơn.

  3. Mindset
  Học thế nào là ĐỦ. Thực tế với khối lượng kiến thức kia các bạn chỉ mới biết nông mà thôi, chưa thể thiểu sâu được => Hãy luôn trong tâm thế học hỏi.

  Một số bạn cứ nghĩ việc xem hết video làm được như mẫu là xong và nhảy qua phần tiếp theo. Thực tế việc các bạn làm được giống như trong video k mang nhiều ý nghĩa vì đơn giản các bạn k phải va vấp các trường hợp khó hơn, tự tìm giải pháp, xử lý vấn đề đó. Trong thực tế khi đi làm, Khả năng xử lý vấn đề (hay còn gọi là kinh nghiệm) lại được các cty đề cao. Đó là lý do nhiều bạn dù ns rằng mình đã học hết nhưng đến khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng vặn vẹo chút là tịt. Mindset khi học là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của lộ trình đào tạo này.
  Thường khi đi học có các thầy hướng dẫn, các thầy sẽ nắn cho các bạn đi đúng hướng, vì các thầy biết thế nào là TẠM ĐỦ để đi làm. Còn với các bạn tự học thì phải làm sao?

  Một số cách hiệu quả :

  • Xem video rồi tự tóm tắt theo ý hiểu của mình vào file tóm tắt

  • Dựa và kiến thức tóm tắt hãy thực hành lại theo một số bài tập trên mạng, tự nghĩ ... và kiểm chứng nó có đúng hay không

  • Dùng kiến thức của mình đi trao đổi vs người học cùng, Thầy hướng dẫn để xác nhận mình hiểu đúng.

  • Đặt những câu hỏi xung quanh chủ đề mà mình còn cảm thấy khúc mắc, mà tìm ra lời giải

  • Nghĩ những vấn đề liên quan, bài toán lớn hơn và dùng chính kiến thức mình học được để giải quyết.

  => Chốt lại: Đừng quá vội vàng, hãy hiểu kĩ vấn đề trước khi sang mảng kiến thức khác, tự tin dùng kiến thức đi hỗ trợ cộng đồng, đi trao đổi vs bạn bè, cộng đồng, tranh luận, phản biện (đó là cách tốt nhất nâng mức độ hiểu sâu)

  4. Kiểm nghiệm
  Đặt mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

  do-luong.png

  Hãy đặt mục tiêu theo tháng, mỗi một tháng hãy nhờ các thầy , bạn bè kiểm nghiệm kiến thức của mình.
  Mỗi module học được hãy làm một sản phẩm sử dụng kiến thức đã học.
  Cuối cùng, hãy thử phỏng vấn đề biết mình thiếu những gì.

  P/S: Mỗi tuần mình sẽ có một buổi talk về các vấn đề khi đi làm xoay quanh: Tech, Mindset , kinh nghiệm xử lý vấn đề. Đồng thời với các bạn muốn kiểm nghiệm kiến thức mình có thể giúp.
  9h T7 hàng tuần mình sẽ đặt link GG meet giao lưu trên nhóm zalo.
  Link Zalo: https://zalo.me/g/yhdkef092

  Bài trước : Cách để học lập trình hiệu quả?


Log in to reply
 

});